หลังไมค์เว็บเครือข่าย
e-mail : khaoraocf@yahoo.com

"ร่วมสร้างสรรค์ภูมิปัญญา ร่วมพัฒนาชุมชนท้องถิ่น"

ความคิดเห็นที่ 1

ด้วยความชื่นชม

สวัสดีค่ะ

พี่น้องชาวเขาราวเทียนทุกท่าน เจี๊ยบเองนะคะ (ไอ้เจี๊ยบแว่นสารคามนั่นเอง) พอรู้ข่าวว่าเขาราวมีเวปไซต์ ก็รีบเขามาดู เห็นแล้วดีใจ ขนลุกเลย ต้องชื่นชมในความพยายาม และพัฒนาอย่างไม่หยุดของพวกเรา ที่สำคัญขอยกนิ้วให้ เวปมาสเตอร์ เยี่ยมมาก ว่างว่าง ข้าน้อยจะฝากตัวเป็นศิษย์ เรียนทำเวปไซต์บ้างนะคะ

ต้องขอแสดงความยินดีอีกไม่รู้เป็นครั้งที่เท่าไหร่ กับแม่ผู้ใหญ่ และพี่น้องเครือข่ายป่าชุมชนเขาราวเทียนทอง ในการทำงานอย่างงต่อเนื่อง ทำให้เห็นประจักษ์ กับคำที่เขาว่า

"กำแพงเมืองจีนไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว ฉันใด ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่และยั่งยืน ก็ย่อมจะต้องใช้เวลาฉันนั้น"

เราคงเริ่มเป็นผลของความตั้งใจและพยายามแล้วนะคะ

ฝากถึง เวปมาสเตอร์ ถ้ามีเวปบอร์ดให้ได้เขียนบทความก็น่าจะดีนะคะเผื่อใครอยากฝากอะไรมาถึงเครือข่ายก็ทำได้ง่ายๆ ดังนั้น อาจารย์ก็ต้องรีบพัฒนาลูกศิษย์ให้มาเป็นเวปมาสเตอร์ก่อนไปเมืองนอกเด้อ เดี๋ยวต้องบินไป-กลับเมืองไทย-อเมริกา มันไม่เหมือน สุพรรณ-ชัยนาทนะอาจารย์นะ

เป็นกำลังทุกท่านทุกฝ่ายที่มีจิตใน เจตนาดีงามต่อป่าเขาราวเทียน ต่อแผ่แนดินไทย เจี๊ยบเชื่อเสมอว่า "คุณความดี มีจริง และเฝ้ามองเราอยู่" และผลของความดีจะส่งผลให้ผู้ทำความดี มีชีวิตที่เป็นสุข เป็นกำลังใจให้ทุกท่านเสมอนะคะ


จากคุณ : เจี๊ยบ noppamass_b@hotmail.com [ 14 ก.ค. 49 ]


ความคิดเห็นที่ 2

ขอบคุณที่มาเป็นหนูตะเภา (เฮ้ย...ไม่ใช่..) ร่วมแสดงความคิดเห็นครับ เว็บไซต์นี้สำเร็จด้วย "ทีมงาน" หลายๆ ส่วนครับ ซึ่งทุกคนล้วนมี "ใจ" อาสาเข้ามาทำงานตรงนี้ มีความรู้สึกถึงการ "ให้" ร่วมกันมากกว่า

เว็บนี้มีผลอะไรต่อชุมชนบ้าง เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ ไม่เฉพาะแต่คอมพิวเตอร์ เด็กๆ หลายคนหัดเขียนบทความ หัดถ่ายภาพ รู้จักชุมชนตัวเองมากขึ้น อันนี้ถือเป็น "กระบวนการเรียนรู้" ซึ่งสำคัญกว่า "วิธีการ" วันหนึ่งข้างหน้าเขาก็จะเก่ง ดี เป็นคนที่ช่วยเหลือสังคมได้ ขณะที่ผู้ใหญ่เอง ผมว่าลึกๆ เขาภูมิใจน่ะ ที่วันนี้มีเด็ก มีเยาวชนเข้ามาหาเขา มาร่วมแลกเปลี่ยนกับเขา โรงเรียนเองก็ได้เรียนรู้ไปด้วย อยู่ในห้องก็รู้เรื่องเขาราวเทียนทองได้ ถ้าคนข้างนอกสนใจเรื่องใดเรื่องหนึ่งก็เข้ามาดูสถานที่จริงได้

เรื่องเว็บบอร์ดแสดงความคิดเห็น ทีมงานเรายังไม่สะดวกในการดูแล เลยคิดว่าท่านใดประสงค์จะร่วมส่งบทความ องค์ความรู้ หรือข้อคิดเห็นต่างๆ ใช้ช่องทางอีเมล์ได้เช่นกัน แต่ถ้าคุณเจี๊ยบจะเป็นโต้โผเวปบอร์ดก็ยินดีครับ ยังไงก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่จะมาทำงานที่กรุงเทพฯ


จากคุณ : khaoraocf@yahoo.com [ 16 ก.ค. 49 ]


ความคิดเห็นที่ 3

อีกหนึ่งเสียงต่อเวทีเด็กคิดได้ ผู้ใหญ่คิดดี

การเข้ามามีส่วนในกิจกรรมเวทีเด็กคิดได้ ผู้ใหญ่คิดดี คิดว่ามีประโยชน์แก่เราและเด็กๆ ที่มาเข้าร่วมกิจกรรม ถึงแม้ว่าเราจะมีส่วนร่วมแค่เป็นวิทยากรประจำฐานก็ตาม ซึ่งในฐานแต่ละฐานที่เราจัดล้วนแล้วแต่ ให้ประโยชน์และมีคุณค่ามาก อย่างเช่น ฐานที่มีการวางแปลง ฐานนี้ก็ทำให้เด็กได้รู้จักวิธีการวางแปลง เพื่อสำรวจขนาดของต้นไม้ที่อยู่ในบริเวณนั้นๆ และสำรวจสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่อยู่ในแปลงด้วย ฐานต่อมาก็คือ สมุนไพรน่ารู้ ฐานนี้ก็จะสอนเกี่ยวกับชนิดและสรรพคุณของสมุนไพรในพื้นที่ของเราว่าเป็นอย่างไรและแก้อะไรได้บ้าง ฐาน 3 การแกะรอยสัตว์ ฐานนี้ก็ถือว่ามีประโยชน์มากเพราะสามารถสอนให้น้องๆ รู้ว่าการแกะรอยสัตว์เป็นอย่างไร และดูอย่างไรว่าเป็นรอยเท้าของสัตว์และรอยเท้านั้นเป็นรอยเท้าของสัตว์อะไร และที่กล่าวมานี้คือ ฐานที่เราใช้เป็นหลักในการจัดฐานในเวทีเด็กคิดได้ผู้ใหญ่คิดดี แต่ก็มีฐานอื่นๆ เป็นส่วนร่วมด้วย และยังมีกิจกรรมที่เรียกว่าเกมส์ เอาไว้สอนน้องๆ เวลาเข้าฐาน และก็จะสอนน้องๆ เล่นเกมส์ ก่อนเข้ารับฟังหรือลงมือปฏิบัติงานในแต่ละฐาน

ถึงแม้ว่าจะได้มีส่วนร่วมแค่ในการเป็นวิทยากรประจำฐานก็ตาม แต่ดิฉันมีความรู้สึกว่าภูมิใจและดีใจมาก ที่สามารถนำความรู้ที่ตนเองได้รับมา และได้นำมาถ่ายทอดให้กับน้องๆ ที่มาเข้าร่วมกิจกรรม อาจจะเป็นน้องๆ จากนอกเขตพื้นที่หรือจากโรงเรียนต่างๆ ก็ตาม ดิฉันเชื่อว่ากิจกรรมเช่นนี้จะสามารถสอนให้น้องๆ เขาได้เห็นคุณค่าจากป่า และนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ค่ะ


จากคุณ : นางสาวสุชาดา ใจเย็น เยาวชนป่าชุมชนเขาราวเทียนทอง [ 12 ส.ค. 49 ]


ความคิดเห็นที่ 4

ผมมีความภูมิใจที่ใด้เขาร่วมทำงานกับเครือข่ายป่าชุมชนเขาราวเทียนทอง โดยเป็นเยาวชนของเครือข่ายตั้งแต่ผมได้เข้ามาเป็นเยาวชน ผมได้เรียนรู้การทำงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติบ้านเกิดของเรา


จากคุณ : นายกฤษดา อบอุ่น kitsada_tak@hotmail.com [ 12 ส.ค. 49 ]