สายน้ำที่กลับมาเขาราวเทียนทอง
สายรุ้ง ฤทธิ์ทัพ
สมาชิก อบต. ม.3 ต.ไพรนกยูง อ.หันคา จ.ชัยนาท
13 กันยายน 2549


ในปัจุบันนี้เขาราวเทียนทองเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของภาคกลางก็ว่าได้ มีหน่อไม้ไผ่รวกที่มีรสชาติดีอีกที่หนึ่งของประเทศ มีเห็ดโคนที่มีรสชาติอร่อยที่สุด ดอกก้านของเห็ดก็ไม่ใหญ่ไม่โตจนเกินไป รสชาติก็กรอบอร่อยดีมาก ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าการทำงานของผู้ก่อการดีแห่งเขาราวเทียนทองนั้นเอง ที่รวมตัวกันทำงานกันสืบทอดเจตนารมย์กันมากว่าร่วม 10 ปี ก้าวเข้าปีที่ 11 แล้วครับ สมัยก่อนนะเรื่องหน่อไม้นะหายากมาก (ยุคเสื่อมโทรม) ประมาณ 15 ปีก่อนนะ มีคนเล่าว่าเดินหาเป็นวันกว่าจะได้สักหม้อ ปัจจุบันนี้มีหน่อไม้สดออกมาจากเขาราวเทียนประมาณ 5 ตัน เห็นจะไม่มากหรอก เห็ดโคนกำลังขึ้นอีกต่างหากคาดว่า ถ้าวัดค่าเป็นตัวเงินก็คงจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่าหนึ่งล้านบาทเป็นแน่ๆ เรายกผลดีตรงนี้ให้กับทุกคนที่ช่วยกันรักษาดูแลป่าปลูกป่ากันมากแแล้วกัน ความดีนั้นตอบสนองพวกเราแล้ว ฝนตกตามฤดูกาล มันทุ่งเขียวชอุ่ม มันใบเป็นพุ่มไสวดีจัง

ผู้เขียนใช้เวลาออกแนะนำผู้ที่มาหาของป่าตามที่เขตรับผิดชอบให้ใช้มอเตอร์ไซค์คู่ชีพลุยไปทั่วภูเขา ยาย น้า อา ลุง เก็บหาหน่อไม้และต้องใช้มือหักนะมันจะได้มีแขนงออกมาอีกเราจะได้มีกินนานๆ คุณครับไผ่ป่าที่อยู่ข้างบนข้อความกรุณาออกใช้สอยเลยพรุ่งนี้เขาจะขึ้นสวรรค์แล้วครับ และก็ให้เหลือคากอไว้ซัก 2-3 หน่อ เพื่อเลี้ยงกอกอในปีต่อไปเรากับพบแต่รอยยิ้มบนเหงื่อไคลดีนะ พอที่จะให้คำแนะนำจะบอกกันต่อๆไป นั้นคือ ความภาคภูมิใจบนความสำเร็จของภารกิจ กอบกู้ป่ารักษาชุมชน คนกับป่านะต้องอยู่คู่กันเจอกับคนแปลกหน้าก็บันทึกไถ่ถามว่ามาจากอุทัยก็มี สุพรรณ ก็มี อยุธยาก็มี ชัยนาทกับหลายพื้นที่ที่มารามกันตรงหน้าศาลใหญ่ รถพุ่มพวงหลงมาก็ขายหมดคันเลย วันนี้เดินสำรวจก็ได้ยินเสียงน้ำไหลกระทบหินดังจ๊อกๆ ผมว่าสายน้ำที่หายไปของเขาราวเทียนกลับมาจริงๆ นะ

เนื่องจาก อบต. ไพรนกยูง โดยการนำของ นาย เจษฎา อินสว่าง และสมาชิกทั้งสภาอนุมัติงบประมาณปี 2549 จัดทำฝ่ายแม้วตามแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่พระองค์ท่านครองราชสมบัติครบ 60 ปี อบต. ไพรนกยูงจัดสภาเฉลิมพระเกียรติ ผลที่เกิดขึ้นจากการติดตามสำรวจครั้งนี้ โครงการยังไม่แล้วเสร็จดี 57 จุด ก็มีลำธารแล้ว โครงการเสร็จคาดว่าคงจะมีทะเลสาบน้อยแห่งเขาราวเทียนเป็นแน่แท้ และผลดดีตรงนี้ทำให้สัตว์ป่ามีน้ำดื่มกินตามสบายไปไม่ต้องไปรบกวนพื้นที่เพาะปลูกของชาวบ้านหรอกครับ

จากที่การออกไปสำรวจป่าพบสัตว์ นกชนิดต่างๆ หมูป่า และนกยูง รอยเท้ามูลพวก อีเหนชนิดต่างๆ และได้ข่าวว่ามีคนพบไก่ฟ้าและนกขุนแผนซึ่งมีความสำคัญของพื้นป่า เราจะต้องตามหากันต่อไป นี่ก็เป็นความดีความงดงามของสายน้ำที่กลับมาจากความแห้งแล้งเมือก่อนนี้เอง นี่ก็เกิอบ1 เดือนแล้ว ที่นอนกลางป่าเขาราวเทียนทองไม่เคยกลัว ผี สัตว์หรืออะไรทั้งนั้น ก็เจอแต่พวกนั่งดักยิงหมูป่า 2-3 รายเท่านั้นเอง เราจะพูดคุยกันเป็นหลักเปิดใจคุยกันเลยว่า ถ้าในป่าขอทีเถอะเราไม่อยากเป็นศัตรูกัน เป็นพี่น้องกันดีกว่า ถ้าเขาไปรบกวนในไร่ ในนาถ้าไล่ไม่กลับป่าก็ไม่ว่ากัน เจอกันครึ่งทางก็แล้วกัน

กำลังนั่งอยู่ก็ได้ยิ่งเสียงร้องของบุคคลที่หาหน่อไม้ ถ้าเจองูเห่าก็ออกไปดูกันหน่อย ขาเดินกลับเดินตามลำธารมาก็เริ่มเห็นปูบ้าง ปลาเล็กปลาน้อย ตามลำธารเล็กๆ เป็นความชื่นใจที่คืนมา ผู้คนเริ่มมีรายได้จากป่า ป่าเริ่มอุดมสมบูรณ์ขึ้น ต่อไปก็ขอให้เห็ดโคนขึ้นเยอะเถอะ จะได้มีเงิน มีทอง ส่งเงินล้าน มีเงินค่าเทอมซื้อเสือผ้าให้ลูกหลาน

ในช่วงนี้ขอจบบทความในตรงนี้ก่อน มีคนมาขอความช่วยเหลือเพระรถเสีย สาเหตุเพระว่าบรรทุกเกินน้ำหนัก ยังเห็นหน่อไม้กองอยู่หลายกระสอบ ต้องไปดูสักหน่อย และในช่วงหน้าค่อยพบกันในประเด็นพืชเศรษฐกิจช่วงหน้าแล้ง เช่น อีนูน ผักหวานป่านะครับ เพื่อนอยากพบอยากรู้ก็พบผู้เขียน ไม่รู้แจ้งก็จะไปพบปรึกษาพ่ออีกที ขออภัยที่ยืมท่านมาเป็นพ่อ ที่เรียกว่าพ่อก็คือ พ่อคำเดื่อง ภาษี นั้นเองและมีอีกหลายเรื่องค่อยพบกันนะ มีคนหลงป่าอีกแล้วเดี่ยวจะไปหาพักพวกก่อน สวัสดีครับ บาย