เครื่องมือทำเว็บนี้
เครือข่ายป่าชุมชนเขาราวเทียนทอง
22 กรกฎาคม 2549แนะนำให้ท่านที่สนใจทำเว็บได้ทราบว่า ใช้เครื่องมืออะไรบ้างทำเว็บนี้ โดยจะบอกโปรแกรมที่ทำจริง และโปรแกรมอื่นๆ ที่สามารถทำได้เช่นกัน เพื่อร่วมสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ให้มากยิ่งขึ้น

การทำเว็บให้คำนึงว่า เราทำเว็บเพื่ออะไร ด้านไหน เป็นสิ่งแรกก่อน เมื่อตั้งหลักได้แล้วค่อยมาดูว่า เครื่องมือตัวไหนทำอะไรได้บ้าง อย่างเว็บเครือข่ายทำเพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ ผู้ชมมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ โรงเรียน วัด ชุมชน หน่วยงาน ฯลฯ ดังนั้นการโหลดหน้าเว็บต้องเร็ว ลิงค์เมนูไม่ซับซ้อน หากใช้ภาพกราฟฟิกมากการโหลดจะช้าตามไปด้วย ประกอบกับเราใช้บริการเว็บฟรี ก็ต้องคำนึงถึงของเนื้อที่เป็นอันดับแรกก่อน สัดส่วนก็ 70:30 (สาระ : สวยงาม) เอาละที่นี้มาดูว่าใช้เครื่องมืออะไรบ้าง


เขียนเว็บเพจ (WebEditor)

- Notepad สำหรับเขียนคำสั่ง (Tag) ภาษาเอชทีเอ็มแอล (Html) เนื่องจากไม่ได้ใช้ลูกเล่นอะไรมากนัก โปรแกรม Notepad มีอยู่แล้วใน Windows ทุกรุ่น แต่แนะนำให้ใช้โปรแกรมเขียนเว็บสำเร็จรูป พวก Dreamweaver, Namo ดีกว่าครับ เพราะใช้งานง่ายกว่า ไม่ต้องรู้คำสั่งในการเขียน ส่วนการทำลิงค์ใช้ JavaScript มาช่วยให้ดูมีสีสันมากขึ้น


เอกสารพีดีเอฟ (PDF)

- PDF reDirect โปรแกรมฟรีแวร์ สำหรับแปลงไฟล์เอกสารหรือภาพ เป็น .pdf
- Adobe Acrobat Reader v.5.0.1 ไว้สำหรับเปิดไฟล์ .pdf


ภาพเคลื่อนไหว (Flash)

- KoolMoves v.4.3 โปรแกรมขนาดเล็กใช้งานไม่ซับซ้อน ประสิทธิภาพเกินตัวไม่แพ้โปรแกรมใหญ่ๆ อย่าง Macromedia Flash หรือ Swish


อัพโหลดไฟล์ (FTP)

- WS FTP LE (Limited Edition) สำหรับอัพโหลดไฟล์เข้า Server มีฟรีแวร์อีกหลายตัว เช่น FileZilla


แปลงเสียง (Sound Converter)

- dBpowerAMP Music Converter สำหรับแปลงเพลงเครือข่าย เป็นสกุล .rm (Real Audio)
- RealPlayer v.8 Basic ไว้เปิดฟังเพลงเครือข่าย


ตกแต่งภาพ (Graphic)

- ACDSee v.3.1 สำหรับดูภาพ แก้ไขชื่อภาพที่ละหลายๆ ไฟล์
- Adobe Photoshop v.6.0 สำหรับแต่งภาพ กรอบภาพ แก้ไขขั้นสูง เช่น โลโก้เครือข่าย ภาพฟิล์ม
- Adobe ImageReady v.3.0 สำหรับทำไอคอน ปุ่มต่างๆ มีอยู่กับโปรแกรม Photoshop
- SnagIt v.7.0 โปรแกรมที่นักคอมพิวเตอร์ทั้งหลายใช้จับภาพสอนการใช้โปรแกรมต่างๆ ผมใช้ SnagIt จับภาพหน้าต่างเว็บไซต์ ทำเอกสารคู่มือแนะนำเว็บ แต่ความพิเศษที่ไม่ธรรมดา คือ มีเครื่องมือช่วยในการแก้ไข ตกแต่งภาพ ทำกรอบภาพที่ใช้งานแสนง่าย คือ SnagIt 7 Editor เช่น ภาพประกอบกิจกรรม
- Ignite v.2.02 สำหรับแบ่งภาพใหญ่ เป็นส่วนเล็ก เพื่อให้การโหลดภาพเร็วขึ้น เช่น โลโก้เครือข่าย


บราวน์เซอร์ (Browser)

- Myie, Firefox, Opera, Internet Explorer ที่ใช้ Browser หลายตัว เพื่อทดสอบการแสดงเว็บตรงหรือต่างกันมากน้อยเพียงใด เนื่องจากแต่ละคนใช้ Browser ใช้ไม่เหมือนกัน ในหัวข้อนี้ หากเว็บไม่ได้ใส่ลูกเล่นหรือคำสั่งซับซ้อนมาก ก็ไม่จำเป็นต้องทดสอบ Browser ใช้แค่ Internet Explorer ที่มากับ Windows ก็เพียงพอแล้ว


ระบบปฏิบัติการ (Windows)

- Windows Me และ XP ขึ้นอยู่กับว่าอยู่ที่ไหน


แหล่งเรียนรู้โปรแกรมเพิ่มเติม

- www.justusers.net
- www.xirbit.com
- www.com-th.net
- www.pantip.com


ขอให้สนุกกับการทำเว็บเพจ